Không làm thinh với cảm xúc – Gill Hasson

Không sao đâu nếu bạn cảm thấy không ổn. Cuốn sách này như cuốn từ điển về cảm xúc, bạn biết tất cả mọi “từ vựng”, nhưng đôi khi bạn quên mất, và cuốn sách sẽ luôn ở đó để giúp bạn định nghĩa lại về những điều cơ bản mà bạn đã vô tình quên đi.

Không sao đâu nếu bạn cảm thấy không ổn

Giận dữ, bực bội, buồn, khó chịu … có vô vàn cảm xúc đợi bạn gọi tên, bên cạnh vui vẻ và hạnh phúc. Ta đã luôn cho rằng tức giận và cáu bẳn là những cảm xúc xấu, khiến bạn trông nhỏ nhen và hơi hèn, nên bạn phải kiềm chế nó lại. Điều ta cần kiềm chế thực ra là những hành động xấu khi đi kèm với những cảm xúc ấy, kìm nén đi những biểu hiện tiêu cực mà cảm xúc đem lại, nhưng không đồng nghĩa với việc phớt lờ hoặc che giấu cảm xúc ấy đi.

Cảm xúc chính là dấu hiệu mà cơ thể và tâm trí bạn muốn thông báo với bạn rằng điều gì đó không ổn. Và bạn chính là người phải giải quyết vấn đề, thay vì lơ đi cảm xúc và dồn nén những cục tức trong lòng. Bạn sẽ không thể nói dối với cảm xúc của mình, có thể bạn trông ổn khi đứng trước mọi người và cố gắng che dấu, nhưng đêm về lại ấm ức khóc một mình trong đêm. Điều đó không hề tốt chút nào cho sức khỏe tâm hồn của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không ổn, và thử mọi cách rồi vẫn chưa thấy tốt hơn, bạn có thể lật ra vài trang sách miêu tả cảm xúc bạn đang giữ trong người, và thử nghe theo lời khuyên của cuốn sách xem sao. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để đương đầu với những cảm xúc của mình, nhưng một chút lời khuyên tích cực sẽ chẳng gây hại gì mấy. Và bạn hãy tự mình ghi chú thêm vào cuốn sách, gạch bỏ những điều không phù hợp, thêm vào những thứ hay ho mà bạn nghĩ ra. Hãy chơi với cuốn sách như một cuốn nhật ký của bạn, bởi cuốn sách sẽ không thích hợp cho bạn nghiền ngẫm đôi ba ngày rồi quăng xó, nó sẽ giúp bạn nếu bạn giữ nó cạnh bên và mở ra khi cảm thấy khó kiểm soát những cảm xúc của mình.

Bên cạnh đó, các quotes trong sách đều vô cùng chất lượng, không phải những quotes thấy hoài, thấy mãi, mà là những quotes thực sự có chọn lọc và phù hợp, khiến mình từ bỏ việc highlight vì nghĩ rằng nếu cứ tiếp tục chắc cuốn sách sẽ thành màu hồng neon mất.

EQ và những điều mình muốn tìm hiểu thêm

Liệu một người luôn tươi cười có đang cảm thấy bực bội vì điều gì đó không? Tại sao có những người không kiềm chế sự nóng giận của họ mà làm tổn thương người khác – sau đó họ có thấy tốt hơn, hay tội lỗi về những gì mình đã gây ra? Tại sao người ta phàn nàn? Lời xin lỗi đưa ra như thế nào sẽ phát huy công dụng tốt nhất?

Có vô vàn điều mình thắc mắc, tự trả lời, và mỗi một khoảng thời gian mình lại có những câu trả lời khác nhau. Khi gặp một vài vấn đề, mình lại học từ câu chuyện xảy ra và bổ sung thêm câu trả lời cho những điều mình luôn thắc mắc. Tuy nhiên, cảm xúc vô hình vạn trạng, và có những người đã dành cả đời để nghiên cứu về tâm lý con người, đến lượt chúng ta thì chỉ cần đọc lại thôi, tiện quá phải không? Dù đây chỉ là một cuốn sách bài tập, mọi thứ viết khá chung chung, tuy nhiên Gill Hasson vẫn cho mình cảm giác rằng cô đã hiểu rất sâu về tâm lý học và về EQ. Có lẽ sau này mình sẽ tìm đọc thêm các cuốn sách của cô, vì lối suy nghĩ cũng khá hợp.

Bạn có thể tìm thấy các cuốn sách Gill Hasson đã viết ở đây nè: https://www.gillhasson.co.uk/books

Không làm thinh với cảm xúc có cuốn bìa rất đẹp, phần dịch khá ổn, chất giấy xịn và thiết kế bên trong khá trendy. Đó cũng là lý do vì sao mình thích sách của Bloom Books. Đội ngũ marketing đã xịn, nhưng phần xịn nhất có lẽ là việc từng cuốn sách in ra đều chỉn chu từ câu chữ tới chất liệu và hình ảnh. Bìa của cuốn sách làm mình nghĩ tới quote: Be kind to your brain. Thân thể bạn, cảm xúc của bạn, bạn – xứng đáng được nâng niu.

Kim Xuân

Follow me on social media 💕

✨ Instagram: https://www.instagram.com/kimxuannnn/

✨ Facebook: https://www.facebook.com/kimxuannnn

✨ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLnPweNueePzl78diRnRaTw

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: