Tuần làm việc bốn giờ – The 4-hour work week – Timothy Ferriss

Lại một cuốn sách self-help nữa đây.

Đôi khi chúng ta cần ngưng lại, và nghĩ về mục đích

Mình vô cùng đồng ý với tác giả về việc nghỉ hưu.

Sau này chúng ta có tất cả, nhưng lại chẳng có chúng ta

Us and them

Sau này là điều không ai chắc chắn, không ai biết trước, và vì thế cũng đừng nên mong đợi. Đó chỉ là một cách xoa dịu tinh thần mà thôi. Thế nên, mình cũng có ý tưởng sẽ thỉnh thoảng “nghỉ hưu” một thời gian thay vì cứ đợi đến lúc già rồi tính. Thậm chí, ý nghĩ 60 tuổi ở nhà ngồi không chờ con, trông cháu với mình cũng chẳng hề thú vị. Nghỉ hưu như thế có gì vui đâu. Khi còn trẻ, sức còn khỏe, cứ đi chơi và tận hưởng đi đã.

Mình thích những ý tưởng về việc dành 6 tháng ở một đất nước khác như tác giả đã đề cập. Mọi thứ khá thú vị, anh tác giả đúng là đã sống một cuộc đời đầy trải nghiệm để đúc kết ra cuốn sách này. Cũng tùy vào quan điểm và từng giai đoạn trong cuộc sống mà bạn sẽ thấy tác giả dở hơi hay đúng đắn. Tùy vào nền văn hóa nữa chứ!

Tự động hóa, 80/20 và những bí kíp tiết kiệm thời gian

Quản lý thời gian có lẽ là điều bạn muốn tìm hiểu nhất khi mua cuốn sách này. Sao anh ta có thể làm việc 4h 1 tuần được nhỉ? Mình cũng muốn giống anh ta. Muốn giống thì hãy áp dụng những kiến thức quản lý thời gian vào công việc của mình. Một khi não bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và suy nghĩ cho những công đoạn rườm rà hay những thứ không quan trọng, hiệu suất của bạn tăng rất nhanh. Những nguyên tắc vốn dĩ ngắn gọn chỉ đôi ba dòng. Nhưng áp dụng nó như thế nào mới là điều khó.

Bạn có thể tham khảo từ người khác, hoặc trải nghiệm dần và rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất của những cuốn sách self help là bạn dễ bị cuốn vào nó, rồi cũng nhanh chóng quên sạch hết những ý tưởng mà người viết gửi gắm. Bạn nhớ rằng câu chuyện của cậu ta ngầu đấy, nhưng để làm được như họ chẳng hề dễ dàng gì. Nhiều người không thích đọc self-help, bởi vì họ có chính kiến riêng cho cuộc sống của mình rồi. Chọn self-help cũng nguy hiểm như chọn thuốc bổ. Bạn uống quá nhiều bạn cũng lăn ra ốm, bạn chọn những loại không tương thích với nhau thì chỉ lợi bất cập hại thôi. Người bảo bạn hãy nói có, kẻ bảo bạn tập nói không. Các câu chuyện không mâu thuẫn với nhau đến thế, nhưng phải đồng ý rằng quá nhiều luồng ý kiến khác nhau sẽ không tốt cho chúng ta đúng không nào?

Dù sao đi nữa, ý tưởng về việc tuần làm việc 4h quả là hay ho và ai cũng muốn thảnh thơi như vầy hết. Mình tin rằng các bước tác giả nêu ra quá chi tiết để đạt được điều mình mong muốn rồi. Tuy nhiên, điều tác giả hướng ta tới có phải ước muốn của chúng ta thật không, thì chỉ bạn mới có thể trả lời. Có vài người chỉ muốn tiết kiệm vài tiếng mỗi ngày, tan làm lúc 5h chiều thay vì tăng ca đến tối. Đó là lý do vì sao họ đọc cuốn sách này xong, gấp lại, để đóng bụi rồi quăng đi. Mà đa số chúng ta tìm đến cuốn sách này với mục tiêu đơn giản như vậy thôi.

Còn đối với mình, có lẽ đọc sách self-help đến đây là đủ rồi. Mình đã bị bão hòa và mình sắp tới sẽ đi tìm những cuốn sách chứa nhiều kiến thức hơn là thiên về kĩ năng. Dù sao đi chăng nữa, cứ đọc sách là tốt đúng không cả nhà?

Kim Xuân

Find me on social media:

1 bình luận cho “Tuần làm việc bốn giờ – The 4-hour work week – Timothy Ferriss”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: