Những lý do ngăn cản ta giỏi tiếng Anh (và cách vượt qua chúng)

Bài viết này không viết bởi chuyên gia hay giáo viên tiếng Anh, hay bất kì chức danh nào cao siêu mà bạn có thể nghĩ ra được. Mình chỉ đơn giản là một người cũng đang chật vật với English như bao người mà thôi.

Có rất nhiều lý do khiến ta mãi chẳng cảm thấy mình đủ giỏi ngôn ngữ này. Tuy nhiên, dù nhiều hay ít mình cũng sẽ cùng các bạn khắc phục chúng, để chúng ta không còn sợ tiếng Anh nữa!

  1. Vì chúng ta lười

Rõ ràng rồi, lý do đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là sự lười của chúng mình. Ngôn ngữ cũng giống như cơ bắp, bạn không luyện nó thì nó sẽ mất đi. Thậm chí nếu không nói tiếng Việt quá lâu, bạn cũng có thể … mất gốc tiếng Việt đấy. Đó là lý do vì sao chúng ta muốn giỏi tiếng Anh thì không được lười.

Tuy nhiên, ngày ngày làm bài tập cũng không phải là cái siêng mà mình muốn nói. Cách mình luôn làm đối với một người khá bận rộn và có ít thời gian như mình đó là cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể mỗi ngày.

Mình để điện thoại ở chế độ tiếng Anh, coi vlog tiếng Anh, xem phim Âu Mỹ, nghe nhạc Âu Mỹ, đọc blog tiếng Anh… và dị nhất có lẽ là nói chuyện một mình bằng tiếng Anh mỗi sáng khi chạy xe đi làm.

Mình không ngồi xuống ôn IELTS một cách nghiêm túc mỗi ngày, nhưng mình cố gắng siêng theo cách khác để bù đắp. Hơn nữa, tìm hiểu những thông tin mình thích như là trang điểm này, làm đẹp này, du lịch hay ăn uống nữa này, thú vị hơn nhiều đúng không?

Miễn là bạn có tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày, dù ít hay nhiều cũng được tính là bớt lười rồi đấy.

2. Vì chúng ta sợ sai

Tâm lý chung mà, bạn sợ nói sai ngữ pháp, sợ đọc sai từ vựng, sợ mình mắc lỗi người đối diện sẽ cười vào mặt. Ta thấy con nhà người ta nói tiếng Anh lưu loát, văn vẻ trơn tru, ta có suy nghĩ sợ sai để rồi chẳng bao giờ dám cất tiếng.

Suy nghĩ tích cực thế này, ta là người Việt nhưng chính tả đôi khi vẫn sai, nói lắp, nói nhầm cũng không phải chuyện hiếm. Thế thì tại sao ta không cho tiếng Anh của bạn một cơ hội được sai?

Sai thì sửa, và sửa rồi sẽ không mắc lại lỗi sai đó nữa. Cứ sợ sai, đứng trên bờ vực an toàn và chẳng bao giờ cất tiếng, có thể bạn không bao giờ sai thật – nhưng bạn cũng không có cơ hội để đúng, chỉ vì không dám thử.

Ai cười vào mặt bạn thì bạn cười lại với người ta thôi, mà đa phần không ai cười đâu. Nên cứ thử đi, thử được khi nào thử luôn nhé!

3. Vì chưa tìm ra mục đích

Lý do cuối cùng, cũng là lý do quan trọng nhất mình muốn đề cập tới đó chính là mục đích học tiếng Anh của bạn.

Bạn muốn thi IELTS, nhưng vì sao và để làm gì? Bạn muốn học giao tiếp, nhưng bạn có thực sự cần khóa học đó hay không?

Hãy cho bản thân một mục tiêu thỏa đáng, mục tiêu vừa khiến bạn sợ hãi lại vừa háo hức muốn đạt được để bản thân bạn có động lực tiếp tục mỗi ngày.

Thi IELTS để làm gì? Một công việc tốt hơn hay một học bổng du học hấp dẫn? Học giao tiếp để… tán tỉnh trai Tây, hay đi du lịch nước ngoài, hay đơn giản chỉ để giao tiếp trong công ty? Không nhất thiết chỉ có một mục tiêu duy nhất, bạn có thể đặt mục tiêu lớn, nhỏ, chính, phụ tùy thuộc vào độ quan trọng, và tự phát triển một lộ trình phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là ba điều mình đúc kết ra trong quá trình học tiếng Anh và sợ tiếng Anh của mình. Mong rằng những chia sẻ này của mình có thể giúp bạn đỡ phần nào chật vật khi học tiếng Anh. Chúng mình cùng cố lên để giỏi hơn mỗi ngày nhé!

Kim Xuân

Find me on social media:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: