Hài hước một chút, thế giới sẽ khác đi – Lưu Chấn Hồng

Mình từng không thích nói nhiều. Mình từng ngại giao tiếp. Mình từng bị chê là nhạt. Đối với mình, chuyện không hoạt ngôn cũng chẳng sao cả, mình vẫn thích con người của mình dù thế nào đi chăng nữa.

Đôi khi mình thử thách bản thân một chút cũng là điều hay ho, thế nên mình đã order trên Tiki một combo 4 quyển sách về giao tiếp để “học hỏi”. Và quyển đầu tiên, Hài hước một chút, thế giới sẽ khác đi của tác giả Lưu Chấn Hồng, do Tuệ Vân dịch, là một quyển khiến mình cảm thấy khá hài lòng (và đọc ngấu nghiến trong hai ngày đã xong).

Cuốn sách này viết theo một trình tự khá dễ dàng để người đọc nắm bắt được vấn đề. Với 5 phần, tác giả viết về những mảng khác nhau của cuộc sống, nơi mà ta có thể áp dụng được sự hài hước để khiến mọi chuyện trở nên vui vẻ, dễ dàng và đơn giản hơn.

Mình thực sự đã bị thu hút bởi phần đầu tiên, về top 10 nguyên tắc hài hước của người thành công. Phần này, tác giả đã khiến mình hoàn toàn bị thuyết phục trước sức mạnh của sự hài hước trong cuộc sống, công việc và trong tình cảm như thế nào. Các phần sau đó bổ trợ thêm cho 10 nguyên tắc này, đi sâu và chi tiết hơn vào cách áp dụng, khiến người đọc nắm bắt “nghệ thuật đem lại tiếng cười” một cách dễ dàng hơn.

Chúng ta thường thích nói chuyện với những ai khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có một điều nữa mà ta không để ý: đó là người bạn này có khả năng khiến chúng ta cười. Tuy nhiên, khiếu hài hước lại bị thất sủng khi người sở hữu nó chẳng đem nó đi muôn nơi. Với những người lạ, hoặc những người có vẻ không chung sở thích lắm, ta mất hứng thú khi nỗ lực khiến họ trở nên vui vẻ hơn, rồi dần dần ta đem bộ mặt lạnh tanh đi gặp họ mãi.

Ông bà ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.” Đương nhiên, hài hước ở đây không phải lúc nào cũng cười đùa, cợt nhả. Những nguyên tắc cần tránh để hài hước thực sự trở thành một nghệ thuật đã được tác giả trình bày rõ trong cuốn sách. Cái mình muốn nói ở đây, là dù ta có muốn áo dụng những điều trong cuốn sách này để trở thành người có khiếu hài hước hay không, thì cũng luôn nhớ bổ sung “vi-ta-min” cười cho mình mỗi ngày.

Mình đã từng đề cập tới việc nhìn vào gương và mỉm cười với bản thân mình mỗi sáng trong bài viết 5 bước để học cách yêu bản thân mình hơn. Từ khi mình thực hiện thủ tục đặc biệt này mỗi sáng, mình cảm thấy yêu đời hơn hẳn. Và sau khi đọc cuốn sách này, tuy rằng mình không định học thuộc các mẩu chuyện cười như tác giả gợi ý, nhưng mình sẽ xem nhiều bộ phim có nội dung tươi vui trong sáng hơn, đọc nhiều cuốn sách tích cực và những mẩu chuyện vui vẻ hơn.

Điều đã từng cản trở mình “hài hước” đó là bởi cách mình phản ứng với những ví dụ xấu về hài hước xung quanh mình. Mình không thích những trò đùa tục tĩu hay liên quan tới giới tính. Mình cũng không thích xem livestream về những người tự biến mình thành trò mua vui trên mạng xã hội qua sự thiếu hiểu biết của họ. Bạn bè và xã hội xung quanh mình hưởng ứng nhiệt tình với sự hài hước đó, còn mình thì không. Mình vô cùng đồng ý với tác giả, đó là sự hài hước sẽ giúp bạn biến chuyển được nhiều tình huống bất lợi thành có lợi trong cuộc sống, nhưng chỉ khi bạn sử dụng trí thông minh và tư duy tích cực của mình để đạt được điều đó. Sự hài hước ở đây là một sự khéo léo làm hài lòng đối phương bằng việc hiểu điều họ đang thật sự cần, gãi đúng chỗ ngứa và lái tình thế tiêu cực trở nên tích cực hơn.

Nếu bạn tin rằng đọc xong một cuốn sách về nghệ thuật giao tiếp là mình có thể giỏi ăn giỏi nói ngay, thì bạn đã lầm to. Đó là điều thôi thúc mình mua sách, nhưng sau khi gấp quyển sách lại rồi, mình mới nhận ra cách tốt nhất để giỏi nói chuyện đó chính là nói chuyện với mọi người nhiều hơn. Không phải là nói nhiều, nói thao thao bất tuyệt nhé. Mà nói, lắng nghe cách họ nói, suy nghĩ kĩ hơn trước khi đáp lại và dẹp bỏ nỗi sợ giao tiếp của bản thân mình đi. Không ai có quyền phán xét bạn nếu bạn chỉ mở miệng ra nói và cách bạn nói chưa hay, chưa được thuyết phục như người khác. Những người chê bai và coi thường người khác, dù ở bất cứ khía cạnh nào, đều là người xấu tính. Thế nên bạn không việc gì phải sợ họ cả. Cứ nói lên những quan điểm của mình, nói những gì mình suy nghĩ, một tâm hồn đẹp sẽ tìm được cách riêng của mình để mà tỏa hương.

Nhưng nếu bạn cảm thấy việc giao tiếp vẫn mãi là gánh nặng của mình, và càng thử nói nhiều hơn lại càng thấy sợ hãi và lui về sau thêm một bước dài hơn, thì bạn cũng không cô độc đâu. Hãy thử đi tìm con đường tắt thay cho bước hết một quãng đường dài kia, hãy đọc nhiều hơn, nghe nhiều hơn, xem nhiều hơn, quan sát và chú ý nhiều hơn.

Ngôn ngữ không dùng là ngôn ngữ chết, điều đó không những đúng với tiếng Anh hay bất kì ngoại ngữ nào bạn đã học, mà nó cũng đúng với tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của mình nữa. Chẳng có gì đáng sợ hết, cứ nói ra thôi.

Link mình đã đặt combo sách với giá khá hời trên Tiki, dành cho những bạn nào cần: Combo Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng + Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ + Hài Hước Một Chút Thế Giới Sẽ Khác Đi

Find me on social media:

2 bình luận cho “Hài hước một chút, thế giới sẽ khác đi – Lưu Chấn Hồng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: