Học Ngoại thương có gì vui?

Nhân ngày các bé đã biết điểm thi đại học, mình muốn chia sẻ một chút dành cho những ai sắp theo học tại ngôi trường được mệnh danh là “Harvard Việt Nam” này. Là một FTUer thì có gì thú vị?

Xung quanh em toàn người giỏi đây

Có một điều không thể bàn cãi là các bạn FTU rất giỏi. Với số điểm đầu vào tương đối cao, đây cũng không phải điều quá lạ lẫm. Tuy nhiên, nếu chỉ toàn giỏi trên sách vở thôi thì không nói làm gì. Ở Ngoại thương có nhiều người giỏi với nhiều loại tài năng khác nhau. Âm nhạc, diễn xuất, kinh doanh, thậm chí là đi học cùng lớp với hoa hậu… học ở đây thì bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Đi học thì ai cũng vui vẻ hòa đồng, không có ai mang đầm đuôi cá đi học cả, nhưng mà nhìn thế thôi chứ phía sau là cả một profile khủng dưới vẻ vội vàng tới lớp.

Đây là mình – khi làm xong bài cuối khóa

Học với nhiều người giỏi thì có áp lực không? Nếu có bao giờ cảm thấy như vậy, thì chỉ cần nghĩ đơn giản thôi: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nếu không gặp ở đây, thì cũng sẽ gặp ở nơi khác những con người giỏi hơn mình nên việc gì phải tự tạo áp lực cho bản thân đúng không? Bạn học mình giỏi lợi nhiều hơn, bởi bạn luôn có những động lực để cố gắng, và bạn vẫn luôn có thể kết bạn, học hỏi từ họ và biết đâu trong đôi ba cuộc nói chuyện nơi hành lang bạn lại nhận được những lời khuyên quý giá?

FTU có rất nhiều câu lạc bộ – nơi hoàn hảo cho kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm

“Come a FTUer, leave a leader” – đó là một câu slogan mình đọc được đâu đó trong cuộc thi thiết kế áo thun trường. Và thực sự nó đúng. Đến lúc đi làm mới thấy những kỹ năng học được từ câu lạc bộ ở FTU giúp ích cho sự nghiệp đến thế nào. Trường có hơn hai mươi câu lạc bộ, mỗi câu lạc bộ cũng từ 30-50 thành viên, nên gần như FTUer đều có cơ hội thuộc về một nơi nào đó. Câu lạc bộ giống như một gia đình thứ hai vậy. Cùng nhau tay trắng xây dựng nên một chương trình cả ngàn người tham dự, hay đi chơi thật xa với budget chỉ … 200k, bất cứ điều nào điên rồ nhất – cũng có những người cùng bạn trải nghiệm.

FTU Zone và CUC là hai mái nhà của mình ở FTU

Mỗi câu lạc bộ giống như một tổ chức thu nhỏ với ban chủ nhiệm và các ban như nội dung, truyền thông hay nhân sự … giúp chúng mình định hướng được rằng mình thích gì và không thích gì cho sự nghiệp sau này. Tre già măng mọc, đàn anh đàn chị ra đi làm rồi vẫn không tiếc công về training hay sharing, nên mọi thứ đều bài bản và chuyên nghiệp, chắt lọc từ kiến thức của những người giỏi nhất. Bởi vậy, ai nói vào câu lạc bộ tốn thời gian cho những chuyện vô bổ – chứ với mình thì mình học và nhận được rất nhiều điều mà giáo trình không thể nào dạy được.

Ban nội dung năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Với sinh viên năm nhất vào câu lạc bộ cũng có thể được trải nghiệm lead các project nhỏ, năm hai hoặc năm ba có thể được làm trưởng ban hoặc chủ nhiệm, đó là một điểm rất sáng trên CV mà không phải ai cũng có cơ hội. Cùng với đó là những mối quan hệ, vì vốn mỗi câu lạc bộ có một lĩnh vực khác nhau như truyền thông, hướng nghiệp hay logistics, nhân sự … nên đã gom về những con người cùng chung chí hướng, sau này networking trong lĩnh vực đó cũng nhờ những năm tháng đại học mà rộng mở hơn, chất lượng hơn.

Năng động nhuốm vào từng thớ thịt

Mỗi môn học ở FTU đều có làm việc nhóm, thuyết trình, trước đây có cả thi vấn đáp … đa dạng hình thức học nên không bao giờ thấy ngán và cũng chưa bao giờ thấy hết bận. Có những môn còn phải rồng rắn kéo tới doanh nghiệp nghe họ kể về những rủi ro gặp phải rồi về viết bài luận với những con số và tình huống thực tế, thú vị ha! Đến giai đoạn học đại học, mình không coi trọng điểm số bằng những cái mình học được. Có thể giáo trình có 9-10 chương, nhưng vận dụng được 2-3 chương kiến thức là cũng đủ rồi, còn hơn là nắm hết cả cuốn nhưng thi xong đọng lại không còn gì. Cách hiệu quả nhất để hiểu được mấy môn kinh tế loằng ngoằng kia là xách CV đi thực tập từ sớm – hiểu được một doanh nghiệp vận hành như thế nào, từ đó có cái nhìn thực tế và vận dụng hơn cho những mớ kiến thức dù cố gắng mấy cũng còn khô khan.

Đây là mình năm 3 – mặc đồng phục đi bar (công ty mình làm có một project là @Ryubar)

Ngoài chuyện học hành thì FTU còn là môi trường có quá chừng các cuộc thi, hội thảo, ngày hội bổ ích mà cứ đi tầm vài bước chân lại có đứa dụ bạn mua vé tham gia. Không ở đâu kiếm được những chương trình giá hạt dẻ mà nội dung đầy chất lượng như vậy đâu! Event mà mỗi câu lạc bộ tổ chức đều nắm bắt từ chính insight của các bạn sinh viên, chú trọng vào nội dung nên những gì nhận được là rất nhiều. Có cơ hội lắng nghe các anh chị giỏi trong ngành chia sẻ là điều khá khó với những bạn sinh viên còn trẻ, hoặc thử sức trong các cuộc thi với tình huống giả định thực tế, hệ thống mentor đầy tâm huyết và những giải thưởng cũng như cơ hội siêu hời … vẫn là câu chuyện đi ba bước chân sẽ có người rủ rê bạn tham dự. Đó là cái mà mình nhớ nhất khi đã rời FTU.

Khép lại bằng một tấm hình khoe bằng đỏ chói

Còn nhiều, nhiều điều lắm muốn kể về FTU mà bài đã dài nên mình khép lại tại đây. Mình cũng vừa được nhận bằng tốt nghiệp và cũng chuẩn bị học khóa thạc sỹ tại FTU, nên có lẽ series này sẽ còn dài lắm. Với những bé ước đoán là mình đậu FTU rồi, chúc mừng các em và mong rằng bốn năm tới sẽ là bốn năm đầy huy hoàng và đáng nhớ. Với những ai chưa có duyên với FTU, mong rằng bạn luôn mến trường như giấc mơ vội bên xấp dề dở dang ngày trước nhé!

Kim Xuân

3 bình luận cho “Học Ngoại thương có gì vui?”

  1. Thiệt ra có 1 đợt Q suy nghĩ mãi về việc học FTU hay không, vì sợ môi trường năng động ấy sẽ sớm đào thải một kẻ “lười tương tác xã hội” và hướng nội nhiều hơn như mình. Nhưng đúng là đi làm rồi gặp các bạn FTU, mỗi người một vẻ nhưng đều toát ra sự chủ động và nhạy bén đáng ngưỡng mộ ấy.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: