IKIGAI của tôi – Hướng tới một cuộc đời xứng đáng – Caroline De Surany

Bloom Books làm Marketing tốt quá, nên mình lại rinh một em sách xinh xắn về. Lại là một cuốn “sách bài tập” thay vì “sách giáo khoa”. Nếu bạn đọc và “làm bài tập” đầy đủ, có lẽ bạn sẽ tìm ra Ikigai của chính bản thân bạn. Tuy nhiên, mình chỉ tìm được ở cuốn sách một chút cảm hứng, và một vài keyword về văn hóa Nhật Bản để tìm hiểu thêm.

Ikigai là gì?

Ikigai – Hướng tới một cuộc đời xứng đáng

Theo những gì mình đúc kết lại được, Ikigai là sứ mệnh của cuộc đời bạn. Nó là lý do thôi thúc bạn thức dậy mỗi sáng. Ví dụ như trong Itaewon Class, Ikigai của anh Park là trả thù chủ tịch Jangga, tuy nhiên, chúng ta nên tìm cho mình một Ikigai tích cực hơn, đúng không nào?

Bạn không nhất thiết phải cứu lấy trái đất, hay bảo vệ màu xanh của địa cầu mới được cho là một Ikigai tích cực. Với mình, Ikigai tích cực là điều bạn làm vì bản thân bạn thực sự mong muốn, chứ không phải bắt chước một ai đó, hay lấy ai đó làm lý do.

Kết nối lại với chính bản thân bạn nhé

Suy nghĩ của bạn đôi khi sẽ mông lung một chút, nhất là khi bạn đang ở độ tuổi 20s. Có thể bạn gặp một ai đó thật tuyệt vời, và bạn muốn dành cả đời này để ở bên cạnh người ấy, giúp người ấy thành đạt và hạnh phúc. Cũng có thể rằng bạn gặp một công việc trái với dự định ban đầu của bạn, thay đổi tất cả các kế hoạch trước đó, và cố gắng mỗi ngày cho công việc mới đó. Ikigai sẽ thay đổi bởi những gì diễn ra xung quanh bạn. Đó là lý do vì sao bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu về bản thân mình, để có thể tìm được Ikigai “bền chặt” nhất.

Theo như Caroline De Surany, cô ấy đã mất nhiều năm trời để tìm ra Ikigai của mình. Tuy nhiên, mình lại cho rằng chẳng có Ikigai nào là không đúng, bạn sẽ chuyển hướng sang một điều ý nghĩa hơn khi bạn đã trải nghiệm đủ nhiều trong một lĩnh vực nào đó.

Kintsugi, Moai, Reiki … cùng những nét văn hóa Nhật Bản

Thật dễ chịu khi đọc về những thứ bạn muốn tìm hiểu, trong cuốn sách thiết kế xinh xắn, trang giấy thơm tho và ngôn từ chau chuốt, dễ hiểu. Khi bắt đầu làm việc trong một công ty sở hữu rất nhiều nhà hàng Nhật Bản, mình đem lòng yêu thêm văn hóa nơi này. “Nhật Bản là một trong những quốc gia đáng để đi du lịch” – trích lời một người anh mê đi đây đi đó. Học mỗi ngày một chút, từ ẩm thực, địa lý đến văn hóa, để rồi đôi khi mình vẫn lúng túng khi chào cô Manager người Nhật, nhưng lấy đó làm động lực để học hỏi nhiều thêm.

Moai – Năm đồng minh trọn đời

Thói quen học cái này một chút, cái kia một chút về Nhật Bản đã thấm vào mình khi bắt đầu làm content cho nhà hàng Sushi. Từ một đứa còn chẳng biết sushi với sashimi khác nhau như thế nào, mình đi tìm google từng bài về việc con cá ngừ có ba loại thịt khác nhau như thế nào, cho đến việc người ta tin rằng ăn cá Madai sẽ gặp may mắn. Cũng như cuốn Japonisme – Những điều rất Nhật Bản, mọi thứ chỉ viết ở tầm giới thiệu thông tin thôi. Tuy nhiên, cảm giác an tâm vì tác giả và cả một đội ngũ đã research và chắt lọc thông tin cũng đã đủ khiến mình hài lòng.

Lắng nghe chính bản thân bạn, làm mọi điều VÌ BẠN

Điều mình học được sâu sắc từ cuốn sách, đó là khi mình đang đọc, mình có một quãng thời gian không dễ dàng lắm. Cuốn sách nói với mình rằng: Hãy lắng nghe chính bản thân bạn và đáp ứng mọi điều cơ thể cần – từ những gì nhỏ nhất. Bạn luôn suy nghĩ cho mọi người, thế còn bản thân bạn, sao bạn lại bỏ qua và “chèn ép chính mình” chỉ vì sợ họ sẽ nghĩ bạn là người ích kỷ? Yêu thương bản thân không đồng nghĩa với việc trở nên xấu tính và coi thường tất cả mọi người xung quanh. Bạn bắt đầu đối xử tốt với chính mình trước, và bạn sẽ học được cách đối xử với mọi người xung quanh sau đó, không phải điều ngược lại.

Một số bài tập thiền khá thú vị được lồng vào sách

Lắng nghe chính mình đã thay đổi bản thân mình ra sao? Khi nào khát nước, đứng dậy và uống nước thay vì bơ đi chiếc cổ họng khát khô. Tắt máy đi về khi mắt mỏi, lưng đau, nhắm mắt ngủ và thư giãn cùng chút nhạc vào cuối ngày, thay vì lướt điện thoại trong vô thức. Mọi thứ trở nên đơn giản hơn, vui vẻ hơn, không quá sức vì phải gồng mình nữa.

Một cuốn sách bài tập có cần thiết không?

Ở nhà đọc sách và thường xuyên rửa tay nhé – sức khỏe của bạn là đáng quý nhất.

Tùy vào từng thời điểm trong cuộc đời bạn, bạn cần đọc những cuốn sách khác nhau. Đừng đánh giá một ai đó nếu họ đọc self-help hay những-cuốn-sách-kiểu-như-thế-này. Có những lúc, bạn khát kiến thức, và bạn tìm đến những cuốn sách thiên về học thuật một chút, chứa nhiều thông tin và bạn thấy nó hữu ích với bạn. Có những lúc, bạn lại cần lắng nghe chính mình hơn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, và cần cảm hứng, cần cuốn sách do bạn tự viết nên, thay vì câu chuyện có sẵn của một ai đó.

Người đọc sách là người sống được nhiều cuộc đời một lúc. Mình từng nghĩ câu nói ấy nhảm nhí, cho đến khi thế giới của mình dần bị thu hẹp lại chỉ còn một nửa chiếc bàn và một màn hình máy tính đập vào mặt mỗi ngày. Không phải là sống-nhờ, đọc sách đem cho bạn cảm hứng, để bạn sống một cuộc đời trọn vẹn và vui vẻ hơn.

Kim Xuân

Nguồn ảnh: Kim Xuân

Follow me on social media 💕

✨ Instagram: https://www.instagram.com/kimxuannnn/

✨ Facebook: https://www.facebook.com/kimxuannnn

✨ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLnPweNueePzl78diRnRaTw

2 bình luận cho “IKIGAI của tôi – Hướng tới một cuộc đời xứng đáng – Caroline De Surany”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: