Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn

Đọc cuốn sách này hắt xì hơi nhiều. Đôi khi giật mình một tẹo, đôi khi cũng đồng cảm một xíu.

Hồi xưa lúc tìm hiểu về Marketing, thấy anh chị hỏi em muốn theo Agency hay Client, rồi thấy ôi Agency có quá trời thứ hay ho nên chẳng cần biết méo tròn vuông ra sao, cứ mạnh dạn hô to ” Agency chị ạ”. Nhưng cuộc đời trớ trêu (may mắn thay), mình chưa bước vào Agency nào hết. Cuộc đời nhẹ nhàng bước thẳng vô làm Client, yêu brands, thương brands tới giờ chưa dứt.

Nếu còn mò mẫm chưa nhúng chàm bao giờ, thì đọc sách sẽ thấy hơi khó hiểu và hơi nản đọc một xíu. Đa phần là những tâm sự từ các bậc lão làng trong nghề, kể chuyện vui cũng có, mà đa phần là mấy tình huống dở khóc dở cười với Client. Thì cuộc sống mà, cũng giống như khi bạn đi vào một quán ăn, bỏ tiền ra thì luôn muốn làm sao cho đáng, phía trong bếp có đông bill chạy toát mồ hôi cũng chẳng phải chuyện của khách đến ăn. Dễ hiểu như thế, nên mối quan hệ phức tạp giữa Client và Agency cũng vậy thôi. Ai cũng hiểu, nhưng hiểu vẫn ghét, ghét thì phải chửi, mà chửi xong vẫn làm. Làm chứ, tiền cả!

Vài trang cuối khá tâm đắc, ước gì mình đọc được sớm hơn, về sự tích đi làm freelancer. Chẳng có gì dễ dàng, toàn là đơn phương độc mã, không ai bênh hộ, bấp bênh đến mỏi mệt. Đúng thật, nhất là với copywriter, viết ra một điều gì chẳng phải chuyện dễ dàng, nhưng lương thì bèo bọt, khổ thế. Có lần mình thấy ai đó đăng job viết bài gì mà 5k 1 bài 1500 chữ. Ối dồi ôi, chưa đủ tiền em mua gói bim bim nữa, con chữ nghe nó rẻ vậy sao? Viết thì ai cũng viết được, nhưng nội dung không tự chạy tới dễ dàng như thế. Cái gì cũng phải research, research xong sắp xếp lại, tìm ý mà viết, viết xong lại sửa, mà khổ nỗi, mình đâu phải cái google, và thậm chí chấp cả có google, cũng đâu có tuôn chữ ra mãi được đâu.

Đấy, nói về việc viết, cũng chẳng biết sao một đứa chuyên Toán như mình lưu lạc vô chốn này, viết viết rồi viết viết riết người ta nghĩ mình xưa học chuyên văn.

Quay về lại cuốn sách, là tổng hợp của rất nhiều bài blog post nên đọc cũng hơi ngán một tẹo, không đọc liền một lúc hết luôn được, mà phải vứt lăn lóc, lâu lâu ngấm vài trang, mãi mới hết được. Lối viết tác giả dí dỏm, là copywriter nên chữ tuôn mượt mà, dễ hiểu dễ thấm. Ước gì những cuốn sách nước ngoài dịch về cũng hay ho như vậy, chứ nhiều lúc bản tiếng Anh hay xịn mịn mà dịch về khúc khuỷu gập ghềnh thấy mà gian nan.

Đọc Ý tưởng này là của chúng mình thấy gần gũi như đang ngồi cafe tám dóc với tác giả vậy, rất thật và cũng rất thú vị. Mặc dù sách ra đã lâu, giờ thế sự khác nhiều lắm, nhưng cũng mường tượng được phần nào cuộc sống Agency ra sao. Biết đâu có duyên, ngày nào đó xách mông qua Agency mà bào? Nhưng trước mắt, mình vẫn ngồi brand nhà hưởng mát, thong dong nhàn nhã tiếp tục hưởng thụ thôi. Cũng một phần là thích mấy con số, thích business quá, vốn chữ lận lưng lại có hạn, thành ra chúng ta cũng không nên tự ép mình quá. Mọi chuyện tùy duyên thôi, nhỉ?

by KX

Follow me on social media 💕

✨ Instagram: https://www.instagram.com/kimxuannnn/

✨ Facebook: https://www.facebook.com/kimxuannnn

✨ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLnPweNueePzl78diRnRaTw

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: