Người giàu có nhất thành Babylon – Geogre S Clason

Với kinh nghiệm của một đứa nghèo kiết xác với ví tiền lúc nào cũng rỗng không, cuốn Người giàu có nhất thành Babylon thực sự đã khai sáng mình.

5 quy luật của vàng

Trước khi bắt đầu viết về cảm nhận của mình khi đọc cuốn sách, mình xin phép trích ra đây 5 dòng mà mình đã vô thức lôi giấy bút ra chép lại ngay lập tức khi đọc cuốn sách này:

5 quy luật của vàng
  1. Đối với những người sẵn sàng dành ra một phần mười số tiền kiếm được để tích lũy cho riêng mình trong tương lai, thì vàng sẽ đến và đến với số lượng ngày càng nhiều.
  2. Vàng là người làm công cần mẫn và rất nhiệt tình nhất đối với những người chủ khôn ngoan biết nhận ra khả năng sinh lợi và phát triển của nó.
  3. Vàng luôn luôn trung thành và đem lại lợi nhuận cho những người chủ thận trọng đầu tư theo lời khuyên của những người khôn ngoan.
  4. Đối với những vụ đầu tư kinh doanh mà bản thân mình chưa nắm rõ hoặc không được người giàu kinh nghiệm chỉ bảo thì rất dễ bị mất vàng.
  5. Nếu dùng vàng để kiếm lợi một cách phi pháp hoặc làm theo những lời khuyên không đúng, lừa đảo hay phó thác nó cho những kinh nghiệm yếu kém thì rất dễ thất bại và mất sạch vàng.

Tất nhiên, với những ai chưa đọc cuốn sách này, nghe đến đây có lẽ sẽ cảm thấy hơi khô khan. Tuy nhiên, cuốn sách này đã truyền tải tới người đọc 5 quy luật này qua những câu chuyện mang đầy màu sắc huyền bí và cổ xưa, với những chuyến phiêu lưu đầy thú vị và những cuộc nói chuyện để lại cho ta nhiều suy ngẫm.

Những câu chuyện chứa đầy sự thông thái

5 quy luật của vàng này là điều mà ai cũng nên áp dụng. Đừng ngụy biện rằng tiền nhiều để làm gì, tiền làm ra nhiều nhưng để chúng vuột khỏi bàn tay mình mà đi mất, nghèo mãi hoàn nghèo lại chẳng xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra thì có nên hay không?

Tiết kiệm tiền, ai cũng biết là tốt nhưng chẳng ai làm theo

Bất cứ một lời khuyên về tài chính cá nhân nào cũng sẽ khuyên chúng ta rằng hãy tiết kiệm. Lợi ích của tiết kiệm mình sẽ không nói nữa, nhưng vì sao biết là tốt mà lại khó thực hiện như thế?

Chúng ta luôn muốn quá nhiều, mong muốn sở hữu đồ vật vượt quá khả năng chi trả như một thứ thuốc phiện xâm chiếm lấy chúng ta. Có lẽ hình ảnh trong túi chẳng còn mấy đồng mà mua gạo, nhưng khi thấy món đồ mình ưa thích giảm giá, mình cũng ráng dằn túi mà mua rồi lại cặm cụi ngồi ăn mì là hình ảnh thật quen thuộc phải không? Căn bệnh này không của riêng ai, và căn bệnh này cũng không có thuốc chữa. Ham muốn của con người là vô tận.

Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể thay đổi dần điều này bằng việc áp dụng lối sống tối giản vào một số mặt của cuộc sống. Việc này sẽ tiết kiệm cho chúng ta một khoản khá lớn mà ta vẫn thường phung phí, ta vô tình ném tiền qua cửa sổ mà chẳng hề hay biết. Hãy mua những thứ mà ta thật sự cần thôi, và dừng thói quen mua đồ “để dành phòng khi”. Hầu hết những thứ để phòng ấy, ta thường có xu hướng dùng chúng lãng phí hơn, hoặc thậm chí không dùng tới.

Ví dụ như khi mình đi siêu thị, trước đây mình sẽ mua thêm rất nhiều mì và bánh để dành khi nào học bài đói thì ăn. Kết cục là sao nào, mình ăn hết số đồ ăn đó nhanh hơn dự định. Mình có thể tiết kiệm được kha khá, và không bị béo lên nữa, nếu mình chỉ mua đồ vừa đủ ăn thôi.

Có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền, mình sẽ nói nhiều hơn vào những bài viết sắp tới. Còn trong quyển sách này, bí kíp để trở nên giàu có đầu tiên đó chính là phải tự trả cho bản thân mình mỗi tháng một phần mười thu nhập. Ta còn phải chi trả cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, thế nên con số này là hợp lý nếu bạn không muốn sống một cuộc sống tằn tiện và gò ép bản thân chẳng được hưởng thụ gì.

Cô gái váy hoa thích đọc sách đây!

Nhân vật được cho là người giàu nhất thành Babylon đã nói với chàng thanh niên trẻ diện kiến ông để xin bí kíp trở nên giàu có rằng, nếu ta sẵn lòng chi trả cho mọi người để có được bánh mì và sữa, quần áo và những món trang sức, thì tự chi trả cho bản thân mình một khoản thay vì để tiền chảy hết khỏi tay mình mới là điều khôn ngoan. Đây cũng sẽ là mục tiêu đầu tiên của mình bắt đầu từ tháng sau, phân bổ lại chi tiêu của mình để dành ra 1/10 khoản tiền dành dụm lại. Một người giàu và một người tiêu tiền thông minh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, đừng xài công sức của mình hay ba mẹ mình một cách ngu ngốc.

Tiền nằm im là tiền đã chết

Nếu mình có thật nhiều tiền, mình cất chúng vào một cái rương, mình đem đi chôn dưới đất và mình ngày ngày nằm ngủ trên đó lo canh cánh nỗi lo mất vàng, liệu mình có đang sống hạnh phúc? Nếu mình làm như thế, mình mãi mãi chẳng giàu thêm mà ngày càng héo mòn vì lo lắng và sợ hãi. Hơn nữa, rủi ro của việc giấu vàng thế này là vô cùng cao. Giống như hoa thơm hút mật, mình sẽ bị những tên cướp dòm ngó, có thể một ngày mình sẽ mất hết cả vàng và tính mạng.

Bây giờ có những phương pháp tiên tiến hơn để cất giữ tiền, như là cất giữ trong ngân hàng với mức lãi suất vài phần trăm và những bước bảo mật tối đa. Tuy nhiên, tiền có thể đẻ ra tiền và bạn có thể có được nhiều hơn số tiền mình đang có. Quy luật này và những quy luật phía sau về việc đầu tư một cách thông minh là tiền đề để ta tận dụng được hết tiềm năng của tài sản mà ta đang sở hữu.

Càng nghe những câu chuyện về những nhân vật thời xa xưa ở thành Babylon, mình lại càng có thêm động lực để trở thành bản thân mình phiên bản hoàn hảo nhất. Mình đã là “nô lệ” của đồng tiền quá lâu, và thay vì cứ cố gắng tiết kiệm tiền rồi chi tiêu hoang phí trong một nốt nhạc, mình có niềm tin hơn và có cái nhìn rõ nét hơn về trò chơi cuộc sống mà mình sắp đối diện. Là một sinh viên, hàng tháng ba mẹ gửi tiền lên đều đặn, thậm chí nếu có thiếu gọi về cũng được cho thêm ngay, mình đã chẳng biết sử dụng tiền thế nào cho đúng.

Đầu tư cho bản thân là cuộc đầu tư không bao giờ lỗ vốn

Đọc 10 câu vấn đáp, đọc 1 chương sách làm giàu

Là học sinh, sinh viên, có thể bạn chưa có đủ tiền để đầu tư vào những thứ quá lớn lao. Và bạn còn phải tập trung vào việc học hầu hết thời gian của mình, kết quả học tập có thể sẽ giảm xuống nếu bạn phân bổ sự quan tâm của mình đến những vấn đề khác. Để áp dụng những quy luật của cuốn sách này, bạn không nhất thiết phải lao ngay ra thương trường, mà có thể bắt đầu đơn giản bằng việc đầu tư cho bản thân. Đọc sách, ăn uống và tập thể dục, ngủ đủ giấc, đó là bốn điều mà chúng ta luôn thu được lãi chứ không có lỗ. Cơ thể bạn, trí tuệ của bạn, sức khỏe của bạn chính là thứ quý giá nhất hơn tất cả vàng bạc trên thế giới này. Chăm chút, nuôi dưỡng và khiến bản thân mình trở thành phiên bản hoàn hảo nhất, đừng chần chừ một phút giây nào nữa nhé.

Có những cuốn sách đọc một lần chẳng muốn cầm lên lại lần thứ hai, nhưng có những cuốn sách vô tình đọc được, lại muốn mua về để đọc đi đọc lại thêm thật nhiều lần nữa. Cuốn sách này, với mình là một cuốn sách muốn đọc nhiều hơn một lần.

Kim Xuân

Find me on social media:

3 bình luận cho “Người giàu có nhất thành Babylon – Geogre S Clason”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: