Chiến thuật loại bỏ lo lắng & Chiến thuật quản lý thời gian – Oliver Luke Delorie

Mình tin rằng cuốn sách này sẽ là một món quà cực kỳ dễ thương dành tặng cho những người bạn đang có những thay đổi lớn trong cuộc đời của họ, khi mà họ dễ bị làm phiền bởi âu lo và cũng dễ cảm thấy ngợp thở bởi chưa thích ứng kịp với những thay đổi mới.

Hai cuốn sách này đối với mình là một bộ đôi quyền lực bởi vì chúng hợp rơ với nhau một cách lạ kỳ, bổ sung cho nhau trong khi vẫn có những điểm khác biệt riêng.

Đối với một đứa cuồng việc lên kế hoạch như mình thì những bí kíp trong cuốn chiến thuật quản lý thời gian không phải là những điều quá mới mẻ. Bao gồm 100 bí kíp trình bày ngắn gọn và vô cùng dễ thương với thật nhiều tranh ảnh đẹp minh họa, bạn có thể mở một trang bất kỳ và nhận lấy một thông điệp ngẫu nhiên, hoặc bạn cũng có thể đọc lần lượt mỗi ngày một trang để nhắc nhở chính mình những điều có lẽ ta biết nhưng đã vội quên.

Cuốn Chiến thuật loại bỏ lo lắng cũng được trình bày giống như vậy, đó là lý do vì sao mình gọi chúng là một cặp đôi viết bởi cùng một tác giả và đều của tủ sách Being –  Định nghĩa chính mình. Khi bạn cuồng sách giấy, sẽ đến một giai đoạn nào đó bạn giống mình: mua sách là phải mua cả đôi, cả bộ. Nhìn sự thẳng thớm và những màu sắc, phông chữ đều tăm tắp trên kệ, đó là một trong những niềm vui nho nhỏ của một người yêu sách giấy.

Mình vẫn giữ cuốn sách này ở nơi dễ lấy, dù rằng mình đọc hết cả hai cuốn chỉ trong một buổi. Lý do mình giữ lại là bởi vì cuốn sách giống như một cuốn truyện tranh nhưng lại đem lại cho bạn những lời nhắc nhở đầy động lực để bạn vượt qua những lo lắng trong cuộc sống và sắp xếp cuộc sống một cách khoa học hơn. Lâu lâu khi mình cảm thấy lo lắng, mình sẽ lật một trang bất kỳ, hoặc cứ lật cho đến khi nào mình đọc được trang mình muốn đọc. Một lời nhắc bạn “Dọn bàn làm việc sạch sẽ” hay nhớ “Tử tế với chính mình”, đó là những điều bạn luôn biết, nhưng khi lo lắng bạn sẽ quên mất. Chỉ cần chú tâm tới một điều bất kỳ mỗi ngày, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về kết quả bạn nhận được sau một thời gian.

Rất nhiều khi mình cảm thấy trì hoãn, không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Đó là chuyện vô cùng bình thường, điều chúng ta cần làm chỉ là trì hoãn đúng lúc và biết cách thoát ra khỏi sự trì hoãn kịp thời. Có rất nhiều cuốn sách có thể giúp bạn vượt qua sự trì hoãn, quản lý thời gian, và lập kế hoạch cho cuộc đời một cách tốt hơn. Nhưng bạn cũng công nhận rằng khi chúng ta đang trì hoãn, việc đọc một cuốn sách có quá nhiều chữ cũng là điều ta muốn trì hoãn đúng không? Chính vì vậy mà mình thấy cuốn Chiến thuật quản lý thời gian hợp lý, bởi mọi thứ đủ ngắn để không làm chúng ta lười đọc. Tuy nhiên, ngắn không có nghĩa là nông, mình tìm được ở đây những bí kíp rất xịn, ví dụ như “Đừng dành 20 phút để giải quyết vấn đề 5 phút”, hay là “Nghỉ ngơi cũng phải thật hiệu quả”. Thời gian chính là một nguồn lực của bạn, dù trong bất cứ việc gì, đừng để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Sắp xếp cuộc sống của mình một chút, và bạn sẽ nhận ra rằng người làm được nhiều việc hơn không phải vì họ có 48h còn chúng ta chỉ có 24h một ngày, mà là vị họ tối ưu hóa từng giây, từng phút để tận hưởng cuộc đời một cách tròn vẹn nhất.

Đi cụ thể vào từng bí kíp như thế nào thì bạn phải tự cảm nhận từ cuốn sách này thôi. Với một đứa cuồng sách giấy như mình, những cuốn sách đẹp với nhiều tranh ảnh như bộ đôi này thường thì mình thấy giá sẽ cao hơn những cuốn sách có chất lượng in trung bình. Bí kíp của mình là đợi những dịp sale trong năm để mua sách với giá hời, và cách tiết kiệm thời gian để biết khi nào là thời điểm săn sách giá hời đó chính là theo dõi fanpage và nằm vùng trong những động sách.

Mình nhận được bộ đôi quyền lực này trong giai đoạn mình mới chuyển qua công việc mới và chuẩn bị làm luận văn, có rất nhiều điều phải sắp xếp và có quá nhiều âu lo trong đầu. Đó là lý do vì sao mình tin bộ đôi sách này sẽ là món quà dành cho những ai đang có những thay đổi lớn trong cuộc sống, bởi bộ đôi này đã giúp mình khá nhiều trong những ngày tưởng như mình chẳng có thể tập trung hay có đủ động lực để làm bất cứ điều gì. Stress và những vấn đề trong cuộc sống sẽ không bao giờ mất đi, nhưng một chút mỗi ngày, một trang sách mỗi ngày, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn đôi chút. Có một ngày mình cảm thấy công việc mãi chẳng xong, và mình lật trúng trang về “Đá tảng, đá cuội, cát”, một trang ngắn thôi nhưng đủ khiến mình suy nghĩ lại về thứ tự ưu tiên công việc của mình. Không phải là cuốn sách đã thay đổi mình rất nhiều, nhưng lại như những trợ thủ đắc lực cùng mình đi qua những giai đoạn hơi vất vả. Thế nên, nếu chính bạn hoặc ai đó xung quanh bạn đang gặp những vấn đề tương tự, một đôi sách như một lời động viên có thể là một ý tưởng hay.

Kim Xuân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: