[Newember] Điều gì khiến bạn hạnh phúc?

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Cuối tuần vừa rồi, lớp học tiếng Anh của mình đã học về chủ đề “Hạnh phúc”. Cũng vì vậy mà mình có cơ hội đi tìm câu trả lời của chính mình về hạnh phúc.

“Hạnh phúc không phải đích đến, hạnh phúc là quá trình.”

Hầu hết câu trả lời của các anh chị trong lớp cao học của mình đều là một cái đích nào đó. Khi trở nên giàu có, khi hoàn thành công việc thật tốt, khi lấy được bằng cao học… Một số khác sẽ hạnh phúc với những điều giản đơn hơn, như là được ngủ đủ giấc và được ăn ngon. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều khi ăn được ngủ được lại là xa xỉ phẩm với những kẻ tuổi trẻ không chịu được việc mình ngồi yên một chỗ như mình.

Nhưng con người ta luôn muốn nhiều hơn. Khi đạt được một thứ, bạn sẽ muốn đạt được hai thứ, ba thứ, bạn sẽ không dừng lại. Không có gì là sai cả, bạn luôn phải phát triển và trở nên tốt hơn phiên bản của chính mình ngày hôm qua. Bạn sẽ không dừng lại, vì luôn có điều tốt hơn “điều tốt nhất”. Vậy nếu bạn suy nghĩ hạnh phúc chính là đích đến, bạn sẽ chỉ hạnh phúc được trong một khoảnh khắc mà bạn đạt được mục tiêu khi đó mà thôi. Rồi bạn lại có những ngọn núi khác để chinh phục, lại là khó khăn, lại là thử thách, lại là một quãng dài hơn cho đến được mục tiêu.

Vậy, nếu như bạn tận hưởng từng giọt mồ hôi, từng đêm thức trắng, từng làn gió thổi qua trong hành trình của bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ phải ngưng hạnh phúc. Đừng đi tìm kiếm hạnh phúc ở một điểm dừng nào cả. Hãy tự tạo hạnh phúc trên con đường mình đi.

“Do what you love or love what you do?”

Đi theo đam mê, chưa chắc đã có tiền, chưa chắc đã có quyền cao chức trọng. Làm vì đam mê thích thật đấy, cả ngày làm điều mình thích và chẳng bao giờ phải cảm thấy áp lực vì công việc cả. Chỉ duy nhất một thứ áp lực, là tiền.

Mê điều mình làm, là chọn “đam mê tiền”. Miễn kiếm ra tiền, càng nhiều tiền càng tốt, thì có phải điều mình không ưng mấy có cố xíu cũng không sao. Mình từng thử mê tiền, và sau đó mình thấy tiền chẳng bao giờ là đủ cả. Cuối cùng, vẫn là một tài khoản tiết kiệm trống rỗng, và một năm kinh nghiệm chễm chệ trên CV tự bao giờ. Cuộc đời này bạn sống được bao lâu nhỉ? Bạn hãy thử lên google gõ cụm từ “Days since dd/mm/yyyy”, và cùng làm một phép tính nhé:

Mình đã sống: 8.243 ngày

Mình đi làm: 459 ngày

Do đó, mình đã dành 5% cuộc đời của mình làm điều mình không thích.

Giả sử mình làm thêm 10 năm nữa, là 3650 ngày. Mình sẽ dành đến 35% cuộc đời làm điều mình không thích.

Nếu mình làm 20 năm nữa, mình dành đến 59% cuộc đời làm điều mình không thích.

Những con số này có vẻ tương đối thôi, nhưng nó đủ làm mình thấy sợ hãi, nếu không tìm cách thay đổi sớm, mình sẽ tự giết chết niềm hạnh phúc của chính mình.

Có người bảo, hay em cứ lấy ngắn nuôi dài, lấy tiền nuôi đam mê, cho đến khi đam mê đủ lớn để nuôi lấy chính mình. Nghe có vẻ hợp lý đó, nhưng trước một sự phân tán như vậy, liệu bạn có đang dành cho đam mê một sự đối xử xứng đáng? Nếu thuyết 10,000 giờ là đúng, bạn cần tới hơn 3 năm làm việc 10 tiếng 1 ngày với đam mê của bạn để bạn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó. Bạn có đủ thời gian không? Khi mà hơn 8 tiếng 1 ngày đã dành cho công việc, 8 tiếng ngủ, 2 tiếng cho ăn uống và vệ sinh cá nhân thì bạn cũng còn có 6 tiếng cho cuộc sống của bạn, bao gồm đam mê. Đến đây, mong bạn đã hiểu. Một ngày bạn dừng lại, đám trẻ tài giỏi hơn đang bước tới gần bạn hơn một bước. Chính vì thế, nghĩ về ước mơ khiến bạn bất giác mỉm cười khi nghĩ tới, và tiến tới ước mơ đó thôi.

Những điều giữ bạn hạnh phúc

Một ai đó mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn khi ở cạnh, một không gian mà bạn có thể ngồi thư giãn, một bữa ăn ngon… thử liệt kê ra những điều khiến bạn hạnh phúc và thêm chúng vào cuộc sống hằng ngày của bạn nhé. Chẳng cần điều gì quá đao to búa lớn, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là ngồi cùng nhau ăn bữa cơm.

Đến cuối cùng, thầy kết luận rằng tất cả những yếu tố mà ta cho rằng sẽ khiến ta hạnh phúc chúng đều là những yếu tố có thể thay đổi được. Ta công nhận điều đó, vậy sao ta cứ còn ngồi im?

Đừng nói “nhưng”, vì rồi sau đó sẽ lại nói “giá như”. Vốn chẳng biết mai này sẽ ra sao cơ mà, ngày hôm nay hãy cứ hạnh phúc đi.

Kim Xuân

1 bình luận cho “[Newember] Điều gì khiến bạn hạnh phúc?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: