Sapiens – Lược sử loài người- Yuval Noah Harari

Bạn sẽ thấy dễ chịu khi cầm cuốn sách này và đọc một xíu trước khi đi ngủ. Tất cả những điều đã học qua trong những năm tháng phổ thông được hệ thống lại, từ kiến thức lịch sử, địa lý, sinh học cho tới cả kinh tế học. Bạn sẽ biết thêm một vài điều mới mẻ, qua một góc phân tích rất khác so với lời giảng của giáo viên. Như một cuộc xuyên không, ta được ngắm nhìn qua cỗ máy thời gian màu nhiệm của trang sách.

Chiến tranh, sự phát triển, thiên tai và sự tuyệt chủng… tất cả được kể lại xuyên suốt trong gần 500 trang sách. Đôi khi bạn sẽ thốt lên: “À, thì ra là thế”, và đôi khi bạn cũng ngáp ngắn ngáp dài vì có những khúc kiến thức bạn đã biết rồi.

Đối với mình, vài trang đầu tiên của cuốn sách khá thú vị, khúc giữa mình vừa đọc vừa “cố gắng”, và có lẽ những chương gần cuối thu hút mình nhất. Kể câu chuyện về giống loài Homo Sapiens, rồi khép lại bằng những câu hỏi cho tương lai chưa ai biết lời giải đáp. Tất cả cuối cùng cũng xoáy vào một điều cốt lõi duy nhất: Liệu rằng con người có hạnh phúc hay không?

Đi từ thời ta thơ thẩn lượm quả trong rừng, tới rơi mồ hôi cày cấy và chăm lo ruộng lúa, chế tạo ra máy móc, và từng bước xỏ đôi chân vào tạo hoá cùng đấng thiên nhiên. Ta không thấy ngay một bước ngoặt trong gần một trăm năm ta sống trên cõi đời này, nhưng một cây nến trước khi tắt vẫn kịp chuyền lửa cho những cây nến khác, thì cây nến đó còn cháy mãi. Khép lại cuốn sách để thấy mình nhỏ bé, nhưng quyền năng đến mức nào. Câu chuyện của loài người là như thế, còn câu chuyện cuộc đời bạn thì sao?

Ta học thật giỏi để trở thành người có thể điều khiển máy móc, rồi leo lên quản lý những con người điều khiển máy móc, nghe có vẻ như là những thành tựu lớn lao, nhưng khi xếp chúng vào bức tranh toàn cảnh thì nó không hoành tráng như bạn nghĩ. Sau những năm tháng tồn tại trên Trái Đất này, liệu cái bạn để lại có lớn hơn một cái tên khắc trên bia mộ?

Đây là cà một sự kiên nhẫn đối với bản thân mình khi cố gắng đọc hết cuốn sách này. Đôi khi nó cứ nằm đó trên kệ, chế diễu mình vì mình ghẻ lạnh nó. Rồi cuốn sách bị quăn góc trong cặp, ướt vài trang từ ly cafe trên bàn, từ đẹp đẽ trở nên cũ sờn đôi chút. Nhưng khi đọc hết, bức tranh được ghép lại cẩn thận và vẹn toàn, thì mình thôi không chê sách chán nữa, mà nó là cuốn sách nên đọc. Mà có lẽ là mình đọc 1 lần rồi thôi.

2 bình luận cho “Sapiens – Lược sử loài người- Yuval Noah Harari”

  1. quảng cáo và truyền thông cho cảm giác cuốn này dễ đọc. đó là mánh của họ. a thấy ít nhất 5 người bạn tuy là độc giả nghiêm túc, nhưng cũng bỏ dở giữa chừng. khi bắt đọc rồi mới thấy cuốn này không phải dạng kể những câu chuyện lịch sử, mà trình bày lịch sử dưới một góc nhìn đặc biệt của một tiến sĩ. nói chung là không phải một cuốn sách cho đại chúng.

    Đã thích bởi 1 người

    • Em công nhận, em cũng từng vừa bò lết vừa đọc. Tuy nhiên nếu đọc được đến hết và thấy bức tranh hoàn chỉnh mà vị tiến sĩ này dựng lên cũng cho ta nhiều ý niệm mới mẻ về cuộc sống. Đúng là không phải cuốn sách nào cũng dành cho mọi người, bởi đây không phải sách giáo khoa và quan điểm của tác giả có thể khác lệch với mình. Thế nên nhiều khi nghe review thế thôi nhưng không nên cái nào cũng chạy theo và tin theo ^^

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: