Gã nghiện giày – Tự truyện của nhà sáng lập NIKE – Phil Knight

Khi bạn đọc tự truyện, bạn đi qua cuộc đời một con người, ở những khía cạnh đẹp đẽ nhất của họ. Thành công cùng họ, học những bài học cay đắng, hạnh phúc, buồn đau, gói lại cùng nhau để nhắc nhở bạn rằng cuộc đời này thật ngắn ngủi.

Nợ, vốn chủ sở hữu và những đôi giày Nhật Bản

Bạn có thử lên sân thượng đọc sách chưa?

Ba từ khóa ám ảnh nhất trong cuốn sách này chính là: “Nợ”, “Vốn chủ sở hữu” và “Nhật Bản”. Mình mất khá nhiều thời gian để đọc hết cuốn tự truyện này (không hẳn vì nó dài tới 450 trang) mà vì mình cũng thấy nản lòng cùng vòng lặp Nợ – Vốn chủ sở hữu – Nhật Bản của Phil Knight. Câu chuyện nghe có vẻ đơn giản làm sao, một chàng trai trẻ quá chán nản với việc đi bán những cuốn từ điển bách khoa, làm một chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới ở tuổi 24 và thành lập một công ty Blue Ribbons nhập khẩu những chiếc giày Tiger tốt nhất từ Nhật Bản. Nghe thật hoành tráng, thật đầy cảm hứng, nhưng nếu thiếu đi những đêm mất ngủ vì nợ, vì ngân hàng, vì đối tác làm ăn, vì cụm từ “vốn chủ sở hữu” cứ văng vẳng bên tai, thì câu chuyện sẽ không còn đầy cảm hứng như thế nữa. Nó sẽ không có thật.

“The cowards never started, and the weak died along the way. That leaves us, ladies and gentlemen. Us.”

Suy nghĩ đầu tiên của mình khi biết thương vụ làm ăn của Phil Knight bắt đầu đơn giản như thế nào là: “Như vậy mà cũng được sao?” Điên rồ, chỉ có hai chữ điên rồ có thể miêu tả được. Và bây giờ thì NIKE xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Những lá thư không hồi đáp, và những phát minh giày lạ lùng

It’s like reading with the sun and the moon

Mình hơi buồn khi thấy cách Phil Knight lơ đi những lá thư của “Nhân viên chính thức số 1”. Tuy nhiên, điều đó lại chứng tỏ mỗi người có một phong cách lãnh đạo khác nhau. Tùy từng thời điểm, tùy từng con người, mà cách lãnh đạo sẽ thay đổi để trở nên phù hợp. Hãy cứ là chính mình, lắng nghe chính bản thân mình để tìm ra vùng thoải mái cho cả hai, và mọi chuyện sẽ đâu vào đấy mà thôi. Đôi khi, bạn không cần giỏi hết tất cả mọi thứ, biết hết tất cả mọi điều để có thể làm nên điều kì diệu. Hãy tin tưởng vào đồng đội của bạn, và cùng nhau viết nên những câu chuyện lịch sử.

Anh sẽ không thể làm được điều gì nếu thiếu em, Penny

Khi mình chụp bức ảnh này, mình đang đọc đến khúc Penny và Phil gặp nhau ở trường đại học

Điều ngọt ngào và dễ thương nhất để kết thúc cuốn tự truyện về cuộc đời mình của Phil Knight đó chính là câu nói này. Nếu Penny mắng nhiếc, lạnh nhạt, khó chịu với người chồng coi sự nghiệp như đứa con thứ ba của mình, thì liệu cuộc hôn nhân ấy còn bền ấm và liệu rằng thành công của cả hai có đến hay không? Thật đáng trân quý, khi hai con người có thể ở bên cạnh nhau từ khi mái nhà còn dột cho đến khi ấm no, sung túc. Cố gắng từng chút một, và trân trọng từng nỗ lực của nhau, mọi chuyện đều có thể.

Đọc tự truyện có chán không nhỉ?

Năm 1968, sách chính là cỗ máy thời gian

Cả một cuộc đời thăng trầm của họ, bạn được đi bên cạnh và học hỏi từ họ những bài học đáng giá. Đó là giá trị của những cuốn tự truyện đem lại. Nhưng không nghệ thuật như tiểu thuyết, không phải lúc nào cũng thú vị và dễ chịu, tự truyện sẽ dễ khiến ta nản giữa chừng. Cách để mình đọc hết đó là ở nhà cách ly 15 ngày … à, mình đùa thôi. Cách mình đọc hết đó là để cho cuốn sách một khoảng nghỉ ngơi khi mình không cảm thấy đủ tâm trạng để đọc nó. Và mình đọc xen kẽ cùng với một cuốn tiểu thuyết ngọt ngào, đọc từng chút một. Mình luôn cố gắng đọc hết tất cả những cuốn sách mình mua, bởi có những cuốn sách phần hay ho và tinh túy nhất nằm ở nửa sau chứ không phải vài ba chương đầu, và cũng để tự kỷ luật bản thân vì chưa chọn sách thật kỹ khi mua.

Bạn không thể chạy ngoài đường lúc này, vậy hãy chạy trên những trang sách. Không ai cấm cản được bạn cả.

Một cuốn tự truyện khác mà bạn sẽ tìm thấy cảm hứng qua mùi thơm của tách cà phê đó chính là “Dốc hết trái tim” từ nhà sáng lập Starbuck. Đây là cuốn sách mình đọc khi chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực F&B và hiện tại vẫn là một trong những cuốn sách yêu thích của mình.

Và bây giờ Kim Xuân lại đi đoc sách tiếp đây, hy vọng 7 ngày trôi qua sẽ được đi làm trở lại.

Kim Xuân

Find me on social media:

2 bình luận cho “Gã nghiện giày – Tự truyện của nhà sáng lập NIKE – Phil Knight”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: